image banner
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng dự ấn nút kích hoạt triển khai hệ thống hóa đơn điện tử
(Haiphong.gov.vn) – Sáng 21/11, tại điểm cầu Cục Thuế thành phố;  đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố  tham dự hội nghị trực tuyến công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử do đồng chí Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng dự ấn nút kích hoạt triển khai
hệ thống hóa đơn điện tử

(Haiphong.gov.vn)Sáng 21/11, tại điểm cầu Cục Thuế thành phố;  đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố  tham dự hội nghị trực tuyến công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử do đồng chí Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng dự hội nghị tại điểm cầu Hải PhòngQuang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục Thuế cho biết, là đơn vị chủ lực dẫn dắt quá trình chuyển đổi số trong ngành Tài chính, ngay từ năm 1991, Tổng cục Thuế đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý. Đến nay qua 30 năm liên tục đầu tư và phát triển, hệ thống CNTT của ngành thuế đã phát triển một cách toàn diện, điện tử hóa được mọi ứng dụng trong tất cả các khâu của quản lý thuế, từ tiếp nhận, xử lý hồ sơ, hạch toán nghĩa vụ thuế của cá nhân, doanh nghiệp (DN) trên cả nước với trên 41 triệu mã số thuế và hàng trăm triệu hồ sơ thuế, đến truyền nhận các văn bản chỉ đạo trong nội bộ cơ quan thuế.
Đặc biệt, với 12 năm phát triển cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Tổng cục Thuế là một trong những cơ quan nhà nước tiên phong trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện tử cho người dân, DN.
Tổng cục Thuế luôn nỗ lực liên tục cải cách và hiện đại hóa công tác quản lý để mang lại những tiện ích cho người dân, DN, ngay từ năm 2010, Tổng cục Thuế đã đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định bổ sung hóa đơn điện tử (HĐĐT) vào hệ thống hóa đơn chứng từ hạch toán kế toán, tạo cơ sở pháp lý để các DN hiện đại hóa công tác quản trị DN phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại.
Mặc dù HĐĐT là công nghệ mới với nhiều tiện ích vượt trội so với hóa đơn giấy, song để thay đổi một cơ chế đã tồn tại lâu năm là thách thức rất lớn, đòi hỏi những nỗ lực vượt bậc của cả cơ quan thuế và người nộp thuế.
Bộ Tài chính đã nhận thức và chỉ đạo quyết liệt trong chuyển đổi số và coi đây là nhiệm vụ cần sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, triển khai xuyên suốt, đồng bộ từ cấp Trung ương đến địa phương. Chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi một người dân, DN tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.
Thời gian qua, ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã rất nỗ lực trong cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế.
Từ năm 2015, ngành Thuế triển khai vận hành Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) trên phạm vi toàn quốc, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa, điện tử hóa trong quản lý người nộp thuế từ khâu đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, đến hoàn thuế. Đến nay, việc tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ của người nộp thuế đều được thực hiện tập trung và tự động. Cơ quan thuế từ việc phải nhập dữ liệu kê khai của người nộp thuế vào hệ thống phần mềm thì hiện nay chỉ thực hiện việc đối chiếu, kiểm soát, giám sát dữ liệu kê khai của người nộp thuế, từ đó phân tích thông tin, đưa ra các biện pháp nghiệp vụ phù hợp để quản lý thuế hiệu quả.
Kết quả thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế bằng phương thức điện tử như sau
Triển khai đăng ký thuế điện tử liên thông với cơ quan đăng ký kinh doanh đối với DN bắt đầu từ năm 2009 và đăng ký thuế điện tử trực tiếp với cơ quan thuế đối với cá nhân và tổ chức khác bắt đầu từ năm 2019, tính đến nay 100% các giao dịch được truyền nhận điện tử đăng ký thuế cùng với đăng ký kinh doanh theo cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
Triển khai khai thuế điện tử từ năm 2009, tính đến năm 2021 có trên 849.000 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử trên tổng số trên 849.600 DN đang hoạt động, đạt tỷ lệ 99,9%. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận trong năm 2021 là trên 16 triệu hồ sơ.
Triển khai nộp thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc từ năm 2014, tính đến năm 2021 có trên 837.300 DN đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, đạt tỷ lệ 99% số DN đang hoạt động.
Triển khai trên toàn quốc từ năm 2017, tính đến năm 2021 số DN tham gia hoàn thuế điện tử là trên 8.000 trên tổng số 8.200 DN hoàn thuế, đạt tỷ lệ gần 98%.
Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, đã tạo ra bối cảnh người dân và DN thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách mà không phải trực tiếp đến cơ quan thuế.
Thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế, Chương trình chuyển đổi số quốc gia Việt Nam đến năm 2030 và chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định về HĐĐT và ban hành các quyết định triển khai hệ thống HĐĐT theo 2 giai đoạn.
Giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định bắt đầu từ tháng 11/2021.
Giai đoạn 2 tại 57 địa phương còn lại, đảm bảo đến ngày 30/6/2022 đạt 100% DN trên toàn quốc áp dụng HĐĐT.
Để kịp thời triển khai HĐĐT, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố với tinh thần khẩn trương và quyết liệt. Đồng thời, đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi động hệ thống HĐĐT.Lãnh đao thành phố và lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng ấn nút kích hoạt hệ thống

 triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại Cục Thuế

Việc triển khai áp dụng HĐĐT mà ngành Tài chính, ngành Thuế đang thực hiện cũng góp phần vào chuyển đổi số ở Việt Nam, giúp thay đổi tích cực phương thức điều hành, lãnh đạo, quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của các DN.
Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế mong muốn các bộ, ngành, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước cùng quán triệt quan điểm, nhận thức về trách nhiệm thực hiện chuyển đổi số tại địa phương, trong đó triển khai áp dụng HĐĐT tại địa phương mình là một trong các giải pháp quan trọng thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và cùng phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng cơ quan thuế tại địa phương thực hiện thành công HĐĐT trên địa bàn.
Đồng thời tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Chính phủ, Bộ Tài chính; sự chung tay, phối hợp chỉ đạo, đồng hành của các cấp chính quyền địa phương; sự ủng hộ, đồng lòng của cộng đồng DN đối với hệ thống HĐĐT. Đồng thời khẳng định, sự kiện được tổ chức như một cam kết tích cực đồng hành cùng DN trong hành trình chuyển đổi số, góp phần cùng ngành Tài chính và Chính phủ đạt được các mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: ứng dụng công nghệ số góp phần phát triển tăng trưởng kinh tế, hình thành nền tài chính số Việt Nam từng bước hiện đại. Bộ Tài chính tập trung nguồn nhân lực xây dựng công nghệ nền tài chính số trên 04 lĩnh vực: đăng ký thuế, khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế bằng phương thức điện tử. Bộ trưởng Bộ Tài chính công bố ngày 01/7/2022 sẽ chính thức triển khai hệ thống hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Việc chuyển đổi sang HĐĐT có ý nghĩa quan trọng giúp DN giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Và đặc biệt, việc triển khai hệ thống HĐĐT còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data), mấu chốt của chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả DN và nền kinh tế. Góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số đổi mới công tác quản lý nhà nước. Ngành Thuế góp phần tăng thu thuế hằng năm.
Sự kiện tổ chức Lễ kích hoạt hệ thống HĐĐT là kết quả của những nỗ lực to lớn và sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống HĐĐT và sự phối hợp, ủng hộ, đồng hành của các lãnh đạo tỉnh, thành phố và cộng đồng DN.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu sau Hội nghị công bố Hệ thống HĐĐT, Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về hoá đơn điện tử đến toàn bộ cộng đồng người dân, DN, giúp họ hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng HĐĐT; mở rộng các kênh tương tác để hỗ trợ các tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh về HĐĐT. Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế cần phải tăng cường công tác chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu người dân và doanh nghiệp.
Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu việc triển khai HĐĐT phải bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, có tính kêt nối, liên thông bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu phục vụ triển khai mở rộng hệ thống trên cả nước. Việc triển khai hệ thống HĐĐT thành công sẽ tạo nền tảng cơ sở dữ liệu căn cơ và quan trọng để thực hiện quản lý thuế trên nền tảng số, phục vụ đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số của ngành Tài chính.

Nguyễn Hải –Đàm Thanh

TIN MỚI NHẤT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Địa chỉ: 62 Võ Thị Sáu, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3736907 - Fax: 0225.3736907

Email: tiepdan_sotttt@haiphong.gov.vn

Trưởng ban biên tập: Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Sở

Copyright © Cổng thông tin điện tử Sở Thông Tin Và Truyền Thông.

Chung nhan Tin Nhiem Mang