image banner
Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”
(Haiphong.gov.vn) - Sáng 23/4, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể (KTTT)”. Hội thảo trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến đến điểm cầu 63 tỉnh, thành phố, thu hút sự tham gia của hơn 700 đại biểu đại diện cho các Hợp tác xã (HTX), Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác trên cả nước và các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý.

Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng 

đối với khu vực kinh tế tập thể”.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân và Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đồng chủ trì Hội thảo. Dự tại điểm cầu Hải Phòng có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân. 

Điểm cầu Hải Phòng

Tính đến hết năm 2023, cả nước có 30.698 HTX, 137 Liên hiệp HTX và 71.500 tổ hợp tác. Dù có nhiều chính sách hỗ trợ KTTT,  HTX phát triển, song số lượng các HTX tiếp cận các chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách về hỗ trợ tín dụng và chính sách giao đất, cho thuê đất rất ít. Tính từ năm 2021 đến nay, dư nợ tín dụng cho vay HTX có xu hướng giảm dần qua từng năm. Đến cuối tháng 2/2024, dư nợ cho vay đối với HTX, Liêp hiệp HTX của hệ thống tổ chức tín dụng đạt 6043 tỷ đồng với gần 1200 HTX, Liên hiệp HTX, giảm 1,68% so với cuối năm 2023. Nguyên nhân chủ yếu khiến khu vực KTTT khó tiếp cận vốn tín dụng do chưa đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, các điều kiện vay vốn về tài sản bảo đảm, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả; một bộ phận lớn HTX có quy mô nhỏ, năng lực quản trị hạn chế, liên kết thành viên còn thấp, chưa có uy tín và thương hiệu trên thị trường…Ngoài ra, thủ tục vay vốn của hệ thống ngân hàng còn quá phức tạp, chưa phù hợp với thực tế hoạt động của các HTX, Liên hiệp HTX... 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân dự tại điểm cầu Hải Phòng

Để tháo gỡ các vướng mắc, các đại biểu đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật HTX (sửa đổi); các bộ, ngành và địa phương tiếp tục duy trì, thực hiện các chính sách hỗ trợ phù hợp đã ban hành, trường hợp không còn phù hợp phải kịp thời sửa đổi, thay thế và dành nguồn lực để hỗ trợ phát triển KTTT, HTX phát triển; nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù trong huy động và sử dụng ngân sách Nhà nước để hỗ trợ HTX phát triển. Bổ sung, tăng vốn điều lệ và phát huy hiệu quả hơn nữa Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; tăng cường nguồn lực từ chính các thành viên HTX, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực của xã hội. Các HTX, Liêp hiệp HTX cũng cần đổi  mới hoạt động, nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả sản xuất kinh doanh và uy tín trên thị trường; tham gia và tuân thủ các quy định của mô hình sản xuất liên kết, minh bạch tài chính, dòng tiền…làm cơ sở để các tổ chức tín dụng cho vay. Đối với ngành ngân hàng, đổi mới quy trình, thủ tục, điều kiện cấp tín dụng phù hợp với yêu cầu và thực tiễn hoạt động của HTX./.

Hải Phòng hiện có 386 HTX đang hoạt động với 57.743 thành viên. Doanh thu bình quân của một HTX 4.832 triệu đồng/năm, lãi bình quân 261 triệu đồng/năm. Tính đến ngày 31/3/2024, tổng dư nợ cho vay HTX, liêp hiệp HTX đạt 184.568 triệu đồng, trong đó dự nợ ngắn hạn 128.943 triệu đồng; dư nợ trung, dài hạn 55.625 triệu đồng; nợ x ấu đối với cho vay khu vực kinh tế tập thể là 2.544 triệu đồng, chiếm 1,38% tổng dư nợ. Quỹ hỗ trợ phát triển HTX thành phố hỗ trợ 27 lượt HTX vay vốn với tổng số tiền 16.370 triệu đồng./.

Phương Mai, Ảnh: Đàm Thanh

 

TIN MỚI NHẤT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Địa chỉ: 62 Võ Thị Sáu, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3736907 - Fax: 0225.3736907

Email: tiepdan_sotttt@haiphong.gov.vn

Trưởng ban biên tập: Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Sở

Copyright © Cổng thông tin điện tử Sở Thông Tin Và Truyền Thông.

Chung nhan Tin Nhiem Mang