image banner
Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue
(Haiphong.gov.vn) - Tính đến hết ngày 30/5/2024, thành phố Hải Phòng ghi nhận 267 ca mắc Sốt xuất huyết Dengue (SXHD), tăng 202 ca so với cùng kỳ năm 2023. Đây là bệnh lưu hành tại Hải Phòng và có xu hướng tăng cao vào mùa hè - thu khi thời tiết nắng mưa đan xen nhau khoảng tháng 6 đến tháng 9. Tuy nhiên, hiện nay trong tháng 5 năm 2024 số lượng ca mắc được ghi nhận tăng đột biến là 186 ca (tháng 5/2023 là 4 ca).

Thực hiện Công văn số 643/VSDTTƯ ngày 07/5/2024 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống Sốt xuất huyết; để tăng cường công tác phòng, chống bệnh SXHD tại các địa phương, không để dịch bệnh bùng phát, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 2019/SYT-TTKSBT về việc tăng cường phòng, chống bệnh SXHD gửi UBND các quận/huyện, các cơ sở khám chữa bệnh và các đơn vị liên quan đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung.

Trong đó, yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện tăng cường giám sát ca nghi nhiễm, ca mắc mới trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch SXHD tại địa phương theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, kiên quyết không để ổ dịch lan rộng và kéo dài. Triển khai các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, truyền tải thông điệp phòng, chống SXHD tới người dân. Tăng cường phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy tại cộng đồng. Chủ động phối hợp với các Ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn triển khai các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường, đảm bảo các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi một cách thường xuyên để tiến hành các biện pháp xử lý. Rà soát hóa chất, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng chống SXHD, căn cứ thực tế hàng năm dự trù nhu cầu kinh phí đề xuất Phòng Y tế trình UBND quận, huyện bố trí nguồn kinh phí.

Đối với UBND các quận huyện, Sở Y tế đề nghị tăng cường chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống SXHD trên địa bàn. Huy động các Ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường, đảm bảo các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi một cách thường xuyên để tiến hành các biện pháp xử lý. Chủ động bố trí nguồn kinh phí để mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị và máy móc phục vụ cho công tác phòng, chống SXHD tại địa phương.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, tập huấn hựớng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, cập nhật và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh nền mãn tính); chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết, đồng thời rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời chế độ thống kê, báo cáo thường quy theo Thông tư 54/TT-BYT của Bộ Y tế.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lập kế hoạch và triển khai kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, đánh giá các chỉ số muỗi, lăng quăng bọ gậy tại một số bến xe, sân bay, nhà ga, cầu cảng, khu vực công cộng,... Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát theo quy định tại Quyết định số 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue./.

Hồng Nhung

 

TIN MỚI NHẤT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Địa chỉ: 62 Võ Thị Sáu, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3736907 - Fax: 0225.3736907

Email: tiepdan_sotttt@haiphong.gov.vn

Trưởng ban biên tập: Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Sở

Copyright © Cổng thông tin điện tử Sở Thông Tin Và Truyền Thông.

Chung nhan Tin Nhiem Mang