image banner
Lộ trình tắt sóng 2G- Những điều cần biết
Ngày 3/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra lộ trình dừng mạng di động 2G tại Việt Nam. Theo đó, lộ trình này sẽ kéo dài 2 năm. Ngày 16/9/2024, Hệ thống 2G sẽ ngừng phục vụ các thuê bao sử dụng máy điện thoại 2G-only. Ngày 15/9/2026, Hệ thống 2G sẽ chính thức ngừng hoạt động trên phạm vi toàn quốc.

Mạng 2G là thuật ngữ chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 2, được triển khai từ năm 1990, sử dụng công nghệ di động mặt đất GSM. Điện thoại 2G không được chứng nhận hợp quy là các điện thoại chỉ hỗ trợ công nghệ 2G, không hỗ trợ 3G/4G/5G ( điện thoại 2G- only). Trên thực tế, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mới, mạng 2G không còn đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Hơn nữa, chi phí vận hành lại tốn kém. Bởi vậy, chủ trương tắt sóng 2G là cần thiết, nhằm tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại, đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia và phổ cập smartphone, mạng di động 4G/5G ở Việt Nam.

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi được thuận lợi và không ảnh hưởng đến người dùng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các nhà mạng triển khai nhiều giải pháp như: Hỗ trợ thuê bao chuyển đổi sang sử dụng điện thoại công nghệ cao hơn (hỗ trợ kinh phí mua máy và ban hành các gói cước hỗ trợ thuê bao chuyển đổi); Thực hiện ngăn chặn nhập mạng các máy điện thoại 2G không chứng nhận hợp quy; Phát triển các trạm thu phát sóng di động đảm bảo vùng phủ mạng 4G thay thế mạng 2G khi dừng hệ thống 2G và hoàn thành trước tháng 9/2026; Thực hiện truyền thông để mọi người nắm bắt chủ trương và chủ động chuyển đổi sang sử dụng máy điện thoại công nghệ 4G trở lên.

Được biết, trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên thực hiện tắt sóng 2G. Hiện đã có hàng trăm quốc gia thực hiện thành công và đang đẩy mạnh các mạng di động khác. Nhiều quốc gia đang có kế hoạch tắt sóng 2G trong thời gian tới. Việc tắt sóng 2G tại Việt Nam là phù hợp với xu hướng của thế giới, đồng thời góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Như vậy, theo lộ trình được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra, chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ không còn thuê bao 2G-only trên mạng lưới viễn thông Việt Nam. Bởi vậy, người dân cần chủ động chuyển đổi từ 2G sang 4G, 5G để có thể sử dụng thêm nhiều dịch vụ số. Các doanh nghiệp di động cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, hỗ trợ chuyển đổi để bảo đảm quyền lợi của các thuê bao trong quá trình chuyển đổi./

Tài liệu đính kèm

Nguyễn Vũ Long
TIN MỚI NHẤT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Địa chỉ: 62 Võ Thị Sáu, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3736907 - Fax: 0225.3736907

Email: tiepdan_sotttt@haiphong.gov.vn

Trưởng ban biên tập: Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Sở

Copyright © Cổng thông tin điện tử Sở Thông Tin Và Truyền Thông.

Chung nhan Tin Nhiem Mang