Đến cuối tháng 9/2021, dự án cải tạo, nâng cấp đường 362 qua địa bàn 5 xã thuộc huyện An Lão chỉ còn 2 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Việc thi công công trình trên tuyến cơ bản hoàn thiện. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nỗ lực giải phóng mặt bằng để tuyến đường sớm thông tuyến.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện An Lão, dự án cải tạo, nâng cấp đường 362 cần giải phóng diện tích mặt bằng lớn nhất trong số các dự án trên địa bàn huyện. Toàn tuyến có 882 hộ có mặt bằng phải thu hồi. Đến cuối tháng 4/2021, trên tuyến còn một số đoạn nhà thầu chưa thi công được vì phải chờ giải phóng mặt bằng. Theo các cơ quan chức năng của huyện, vào thời điểm đó còn hơn 20 hộ thuộc các xã: Mỹ Đức, An Thắng, Tân Viên chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Phần lớn người dân chưa đồng thuận vì cho rằng mức hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng thấp. Ở xã Mỹ Đức, một số hộ dân có nhà đất ở mặt đường không bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vì cho rằng mức hỗ trợ chưa thỏa đáng. Một số hộ dân khác ở các xã Quang Trung, Tân Viên, An Thắng còn vướng mắc về nguồn gốc đất đai nên cũng không đồng thuận nhận tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng… Thậm chí, có thời điểm, một số hộ còn có đơn kiến nghị lên các cơ quan cấp trên…

Trước những khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, huyện An Lão xác định đây là dự án trọng điểm, tuyến đường quan trọng của huyện, qua địa bàn nhiều xã. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của huyện quyết tâm vào cuộc. Lãnh đạo huyện phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các xã phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết các kiến nghị của người dân. Đối với một số hộ còn vướng mắc, chưa bàn giao mặt bằng mặc dù chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của huyện tích cực vận động, các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đến nhà hộ dân để vận động. Các địa phương có dự án đi qua cũng thành lập các tổ công tác đặc biệt để tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng. Vào những thời điểm việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn do người dân kiến nghị một số vấn đề về nguồn gốc đất đai, mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng…, các cơ quan chức năng tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa người dân và lãnh đạo địa phương. Nhờ vậy, những khúc mắc được tháo gỡ, một số hộ có vướng mắc cũng dần ủng hộ chủ trương làm đường và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đến cuối tháng 9/2021, diện tích giải phóng mặt bằng trên tuyến đạt 97%, chỉ còn 2 hộ ở xã Mỹ Đức chưa nhận tiền hỗ trợ.

Tuyến đường 362 qua địa bàn 5 xã thuộc huyện An Lão cơ bản hoàn thiện, người dân tham gia giao thông thuận tiện.

Nỗ lực sớm thông tuyến

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện, quá trình thi công công trình, Ban Quản lý các công trình giao thông thành phố, đơn vị quản lý dự án, tích cực phối hợp các cơ quan chức năng của huyện, chính quyền các xã có tuyến đường đi qua để vận động giải phóng mặt bằng. Có mặt bằng đến đâu, Ban quản lý yêu cầu nhà thầu tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công đến đó. Trong quá trình thi công, có những giai đoạn vào các dịp lễ, Tết, để hoàn thiện từng đoạn trên tuyến, nhà thầu huy động máy móc, thiết bị làm cả buổi tối. Đặc biệt, do tuyến đường có nhiều người dân tham gia giao thông nên đơn vị thi công vừa phải bảo đảm tiến độ, vừa để người dân đi lại thuận tiện.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện An Lão Trần Quang Huy, hiện, trên toàn tuyến còn 2 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Vì vậy, từ nay đến ngày 30/9/2021, các cơ quan chức năng của huyện nỗ lực giải phòng xong mặt bằng để nhà thầu thi công sớm hoàn thiện 100% khối lượng công việc, thông tuyến trong thời gian tới. Các cơ quan chức năng của huyện tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương, tổ công tác tại xã thường xuyên đến nhà để vận động 2 hộ dân này nhận tiền hỗ trợ, bàn giao mặt bằng. Cơ quan chức năng mong muốn 2 hộ trên sớm nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường này, tự giác phối hợp để tuyến đường được hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Nhờ nỗ lực giải phóng mặt bằng, đến nay, tuyến đường 362 cơ bản hoàn thiện, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, thiết kế của đường cấp 3 đồng bằng, hai bên có rãnh thoát nước, mặt đường được trải nhựa. Với các đoạn đường đã hoàn thiện, phương tiện giao thông đi lại trên tuyến khá thuận tiện./.

Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường 362 có tổng chiều dài 8,3km, qua địa bàn các xã Tân Viên, Mỹ Đức, An Thắng, Quốc Tuấn, Quang Trung của huyện An Lão, được khởi công xây dựng tháng 12/2018. Tổng số vốn đầu tư từ ngân sách thành phố cho công trình là hơn 133 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9/2021, dự án cơ bản hoàn thiện 8,2km, đạt 99% khối lượng công việc, chỉ còn hơn 100m thuộc xã Mỹ Đức đang chờ thảm nhựa.

Bài và Ảnh: Hương An